Sữa thực vật dành cho đối tượng nào

Sữa thực vật là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mọi độ tuổi từ trẻ em, mẹ bầu, các mẹ cho con bú, đàn ông, phụ nữ đến người lớn tuổi. Bên cạnh lượng protein, chất xơ dễ tiêu hóa thì các loại hạt cũng chứa chất béo không bão hòa (có nhiều trong hạnh nhân), giúp giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể. Sữa hạt có lượng chất béo cao, đặc biệt là axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega-3, 6, 9 trong khi lượng chất bột đường (carb) chỉ từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc. Hơn thế nữa, sữa hạt còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (anti-oxidants) tốt cho da. Vì lý do này, các nhà dinh dưỡng kết luận rằng sữa hạt là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cả nam phụ lão ấu.

Nhiều ý kiến cho rằng các loại sữa hạt – sữa thảo mộc giàu đạm nhưng là đạm không “hoàn chỉnh” vì thường không có sự cân đối và thiếu các axit amin tối cần thiết cho cơ thể (essential amino-acid). Do đó, khi ăn nhiều đạm thực vật không cân đối, cơ thể sẽ không tổng hợp được các protein cần thiết, gây khó khăn cho việc tiêu hóa, đặc biệt là với trẻ em đang ở tuổi phát triển.

Đọc thêm: 20 công thức sữa hạt cho bà bầu

SỮA THỰC VẬT
Sữa thực vật là nguồn dinh dưỡng dồi dào

“Đạm hoàn chỉnh” là gì

Đạm hoàn chỉnh là nguồn đạm chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất đầy đủ mà phải nạp qua đường ăn uống bao gồm : histidine, isoleucine, leucine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine và lysine. Đạm từ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật có tỉ lệ phần trăm các amino axits tương đối giống với đạm trong cơ thể con người thì gọi là Đạm hoàn chỉnh..Thực sự không phải là như vậy. Chúng ta hoàn toàn có thể có “Đạm hoàn chỉnh” khi kết hợp thực phẩm thuộc 2 nhóm đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…) và ngũ cốc (gạo lứt, ngũ cốc nguyên cám) . Hãy nhớ rằng: Sữa chỉ thay bữa ăn nhẹ và là thực phẩm bổ sung dù là sữa bò hay sữa thực vật chúng đều chỉ có công dụng như vậy. Chúng ta không thể uống sữa để thay đồ ăn. Một chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm mới là nền tảng tiêu chuẩn cho một dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.

Hãy sử dụng đạm thực vật

Nguồn đạm từ động vật nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên nhiều căn bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì, gút, loãng xương, ung thư…do trong chúng chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol xấu và dễ làm tăng tính axit cho môi trường trong cơ thể. Trong khi đó, protein thực vật tuy chiếm tỉ trọng thấp hơn nhưng lại rất hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh kể trên do không chứa cholesterol xấu, chất béo có hại. Đồng thời, nguồn đạm thực vật thường dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

Hãy sử dụng sữa thực vật thay cho sữa bò
Hãy sử dụng sữa thực vật thay cho sữa bò

Ngoài lượng đạm ít thì cũng có ý kiến cho rằng sữa thực vật ít canxi hơn sữa bò. Nhưng thực tế cũng chứng minh ngược lại. Một cơ thể người khỏe mạnh cần 1000mg canxi mỗi ngày để hoạt động bình thường Khi so sánh hàm lượng canxi trong thực phẩm người ta thấy rằng 5 loại thực phẩm chứa nhiều canxi hơn cả sữa bò, đứng đầu là hạt mè rồi đến hạnh nhân, rau dền, đậu đen, rong biển: 

  • Hạt mè: Trong 100gr có 975mg canxi (đáp ứng 97,5% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Hạnh nhân:  Trong 100gr có 269mg canxi (đáp ứng 26,9% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Rau dền: Trong 100gr có 215mg canxi (đáp ứng 21,5% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Đậu đen: Trong 100gr có 160mg canxi (đáp ứng 16% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Rong biển:Trong 100gr có 150mg canxi (đáp ứng 15% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Sữa bò: Trong 100gr có 113mg canxi (đáp ứng 11,3% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Cua: Trong 100gr có 89mg canxi (đáp ứng 8,9% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Tôm: Trong 100gr có 64mg canxi (đáp ứng 6,4% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Trứng:Trong 100gr có 56mg canxi (đáp ứng 5,6% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).
  • Cá Thu: Trong 100gr có 12mg canxi (đáp ứng 1,2% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể).

                                                                                 -Theo Dữ Liệu Nghiên Cứu Từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA-

Tuy nhiên, Sữa hạt- Sữa Thực Vật – Sữa Thảo Mộc chỉ nên sử dụng cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Tại sao lại vậy? Vì theo quy luật sinh tồn của tự nhiên, tạo hóa sinh ra mỗi một loài động vật có một loại thức ăn riêng, sinh lý riêng phù hợp với cuộc sống vốn có của nó. Cũng do vậy sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, phù hợp nhất với trẻ, mà không có bất kỳ loại thức ăn nào có thay thế được Kết luận: SỮA THỰC VẬT – SỮA HẠT – SỮA THẢO MỘC KHÔNG THỂ THAY SỮA MẸ NHƯNG HOÀN TOÀN THAY ĐƯỢC SỮA BÒ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08:00 - 17:30 (Gọi mua hàng Online)

0988.684.591

Các ngày trong tuần (trừ CN)

Tài khoản Techcombank

19025019521021

Trương Thị Hải Thuận

0988684591
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
lien-he-tiniseed